CÁCH NẤU ĂN CHO NGƯỜI KHÔNG BIẾT NẤU ĂN

CÁCH NẤU ĂN CHO NGƯỜI KHÔNG BIẾT NẤU ĂN

NẤU CƠM

Lon 160 ml nấu được khoảng 2 chén cơm, tùy theo số lượng người trong gia đình và nhu cầu ăn của mỗi người, lấy gạo theo số lượng tương ứng. Vo gạo 1 – 2 lần với nước, đổ bỏ nước dơ, sau đó đổ nước sạch vào ngập gạo nửa lóng tay đến 1 lóng tay tùy theo gạo. Nếu muốn nấu cơm ngon thì cho 1 muỗng café dấm táo hoặc dầu ăn vào.

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

- Cá: Nếu không biết làm cá thì lúc mua cá, bạn có thể yêu cầu người bán làm cá dùm bạn, khi về bạn chỉ cần rửa sạch cá, cạo sơ vảy cá là được.

- Thịt bò: tùy theo món bạn muốn làm là món xào hay món hầm. Bạn chỉ cần lưu ý thịt bò phải cắt ngược sớ, nếu cắt theo sớ thịt thì thịt bò sẽ bị dai. Nếu bạn không biết cắt và muốn làm món bò xào thì bạn có thể yêu cầu người bán cắt dùm bạn. Ướp thịt bò chỉ cần ướp với hạt nêm và dầu ăn, không ướp muối nhé vì muối sẽ làm cho thịt bị cứng.

- Thịt heo: rửa sạch, tùy theo món xào, kho hay chiên mà bạn chọn ướp hay không ướp nguyên liệu. Nếu muốn ướp thịt thì bạn cũng ướp thịt với hạt nêm.

- Tôm: xử lý đơn giản là cắt râu và đuôi tôm.

- Mực: nhờ người bán làm sạch, lấy túi mực, mình về chỉ rửa thôi.

- Bao tử: rửa sạch bao tử với muối và bột năng. Sau đó nấu 1 nồi nước sôi, cho bao tử vào ngâm 5 phút, vớt ra, cạo sạch mảng da màu trắng bọc ở miệng túi bao tử.

- Rau : rửa và lặt rau, cắt khúc vừa ăn

- Củ: bào bỏ vỏ, rửa, cắt nhỏ vừa ăn.

MÓN XÀO CƠ BẢN

- Bật lửa, cho 1 ít dầu ăn vào chảo

- Chờ dầu ăn nóng, cho nguyên liệu vào xào theo nguyên tắc: cái nào cứng thì xào trước, cái nào mềm thì xào sau. Ví dụ cải xào thịt bò: xào cọng trước, xào lá, sau đó cho thịt bò vào xào

- Xào ngon: 1 muỗng cà fe hạt nêm, ½ muỗng café muối, 1 muỗng dầu hào, 1 /4 muỗng đường (tùy bạn có thích ăn ngọt hay không). Tùy theo lượng nguyên liệu bạn xào nhiều hay ít, bạn có thể nêm ít trước, rồi từ từ nêm thêm cho vừa miệng.

- Bí quyết để món xào ngon: bạn cho dầu hào vào xào thì món xào sẽ ngon và đậm đà hương vị hơn.

MÓN CHIÊN

- Bật lửa, cho dầu ăn vào chảo (lưu ý món chiên, thì dầu ăn nhiều hơn món xào)

- Chờ dầu nóng, cho nguyên liệu vào xào.

- Lưu ý: Bạn cần phải làm cho nguyên liệu ráo (không còn nước) để tránh dầu sẽ bắn vào người bạn khi bạn chiên. Để an toàn, bạn cần để nguyên liệu khô ráo hoặc lấy nắp chảo để che lại khi chiên, nhớ là che he hé thôi nha bạn, chừa 1 ít không gian để cho hơi nóng bốc lên, nếu không thì hơi nóng sẽ biến thành hơi nước làm cho dầu càng văng tung tóe, tốt nhất nếu bạn chưa quen thì cho ít dầu và mua cây vợt chuyên dùng che lại miệng chảo khi chiên.

- Khi chiên, ban đầu bạn cần chiên với lửa nhỏ, vì nếu chiên lửa lớn, ví dụ chiên cá, bên ngoài cá sẽ bị vàng hay cháy khét, nhưng bên trong cá vẫn còn sống.

MÓN NƯỚNG

Để làm món nướng thì bạn cần ướp nguyên liệu trước khi nướng để cho món ăn ngon. Nguyên tắc ướp món nướng: hạt nêm, muối, ít đường… tùy theo từng món nướng cụ thể sẽ có cách ướp khác nhau. Sau khi ướp 30 phút trở lên, nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn cho lên lò nướng bằng than hay bằng điện. Tuy nhiên, nướng than sẽ ngon hơn nhé.

MÓN LUỘC

Trong tất các cách chế biến thì luộc là phương pháp đơn giản nhất. Bạn chỉ cần lấy nồi nước nấu sôi, sau đó cho nguyên liệu vào , lưu ý cho nguyên liệu vào nhẹ nhàng, nếu “quăng” vào thì nước sôi sẽ làm bạn phỏng tay nha. Khi luộc, bạn nhớ dùng vá để hớt bọt ra thì nước luộc mới trong nha, nếu không hớt bọt, nước luộc sẽ bị đục, nhìn không hấp dẫn nữa.

MÓN CANH

Tương tự món luộc, sau khi luộc thịt/ gà, vớt nguyên liệu ra, cho rau/ củ vào, nêm nếm là có món canh rồi nha bạn.

MÓN HẦM

Món hầm thì cần nhiều thời gian để cho nguyên liệu mềm, tùy theo món thì cách hầm khác nhau, nên trong bài viết này sẽ không đề cập chi tiết nha bạn. Tuy nhiên, bí quyết để tiết kiệm thời gian khi làm món hầm là bạn mua 1 nồi ủ bằng inox dày, sau khi bạn nấu chính thức ăn, thì bỏ vào nồi ủ, đậy nắp lại, sau 1-2 h đồng hồ bạn đã có 1 món hầm để ăn rồi, vừa tiết kiệm thời gian canh lửa, vừa tiết kiệm nhiên liệu.

MÓN KHO

Để có 1 món kho ngon, thì màu sắc cũng là 1 trong những yếu tố làm nên 1 món kho ngon. Để kho thịt, kho cá, bạn cần cho 1 ít dầu vào nồi/ chảo, sau đó cho đường vào, đường vàng càng tốt nha bạn, khuấy cho đường tan và đổi sang màu vàng thì cho nguyên liệu vào. Tùy theo món bạn kho là gì, mỗi món có cách chế biến khác nhau, nên sẽ không đề cập cụ thể trong bài viết này.

TÓM LẠI

Trên đây là 1 số phương pháp chế biến cơ bản dành cho người không biết nấu ăn, dựa trên những phương pháp trên, cộng thêm những công thức chế biến từng món, bạn có thể từ từ học cách nấu và nêm nếm vừa miệng. Chúc bạn thành công.

Theo danhgiahay.vn

*** Ghi chú: Ảnh sưu tầm

Vui lòng ghi rõ nguồn danhgiahay.vn khi đăng lại nội dung bài viết này.

Email nhận khuyến mãi:

Danhgiahay.vn

 Số 5 Đường 39, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 0347361380

© Copyright 2022 www.danhgiahay.vn, all rights reserved

Thiết kết website Webso.vn